adv top

Bí quyết chạy xa hơn

16:08:40 - 01/04/2013 - trantot

Một nghiên cứu khoa học của Đại học bang Nam Dakota sẽ giúp chúng ta thay đổi tư duy và thói quen trong việc tập luyện môn chạy bộ.

bi quyet chay xa hon

Những người tập chạy nghiêm khắc thường lựa chọn đường đồi. Tuy nhiên nếu muốn tăng độ dài quãng đường chạy, việc kéo dài khoảng thời gian chạy trên địa hình bằng phẳng có thể sẽ đem lại hiệu quả cao hơn việc lặp đi lặp lại chạy đường đồi.

Khi cho điều tra một số vận động viên thực hiện các khoảng thời gian giống nhau trên cả  địa hình bằng phẳng và địa hình với độ nghiêng 10%, 2 lần 1 tuần trong vòng 6 tuần. Kết quả cho thấy những vận động viên chạy ở địa hình bằng phẳng sau đó có khả năng chạy lâu hơn, nếu như cùng cố gắng hết sức.

Tại sao lại có kết quả như vậy? Địa hình bằng phẳng mô phỏng lại gần giống hơn những tiêu chuẩn của những bài tập huấn cũng như thi đấu với đường chạy phẳng. Chạy trên dạng địa hình này, người chạy có thể duy trì những nỗ lực ở mức tối đa trong một thời gian lâu hơn mà không cần nghỉ giữa chừng.

bi quyet chay xa hon

Những người tập chạy lên dốc cũng có thể rút ra bài học từ nghiên cứu này. Còn nếu bạn đang tìm kiếm những bài tập thử thách yêu cầu tốc độ cao hơn, chạy đường đồi lại là lựa chọn tối ưu.

H.N.

Nguồn menshealth.com

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook